[Tìm Hiểu] Gia Trưởng Là Gì? Biểu Hiện Của Đàn Ông Gia Trưởng? Yêu Một Người Gia Trưởng Như Thế Nào? Có Nên Không?

gia trưởng là gì
Rate this post

Chắc không ít lần các bạn đã nghe thấy câu “Đàn ông gia trưởng”, vậy gia trưởng là gì? Biểu hiện của đàn ông gia trưởng như thế nào? Cùng Review Điện Thoại tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé! Xem xem tâm lý đàn ông gia trưởng như thế nào? Yêu một người gia trưởng như thế nào? Có nên không?

Xem thêm >> Trách Nhiệm Là Gì? Biểu Hiện Của Người Có Trách Nhiệm? Ví Dụ Về Trách Nhiệm

Gia trưởng là gì? Biểu hiện của đàn ông gia trưởng

Gia trưởng là gì? Theo từ điển tiếng Việt, “gia trưởng” là:

 • Danh từ, chỉ người đàn ông đứng đầu, nắm mọi quyền hành trong gia đình thời phong kiến.
 • Và “gia trưởng” còn đóng vai trò là một tính từ, ý chỉ những người có tư tưởng tự coi là mình có mọi quyền hành, tự ý quyết định mọi việc, coi thường quyền dân chủ của người khác

Khi nói về những người gia trưởng, đó sẽ là những người đảm nhận trách nhiệm quản lý và điều hành các hoạt động trong gia đình, chịu trách nhiệm về kinh tế, tài chính và tình cảm của gia đình. Trong một gia đình truyền thống, đàn ông gia trưởng thường là trụ cột chính của gia đình, có vai trò quyết định trong các quyết định lớn và là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, hiện nay, “gia trưởng” không chỉ dùng để chỉ mỗi đàn ông, nó còn có thể dùng với cả nam lẫn nữ. Nhưng khi nhắc đến “gia trưởng”, người ta thường hiểu nó thẻ nghĩa tiêu cực hơn là tích cực.

“Đàn ông gia trưởng” có lẽ là câu sử dụng từ “gia trưởng” nhiều nhất mà các bạn nghe thấy. Nó được hiểu theo nghĩa tiêu cực là người đàn ông trong gia đình có tính cách khó chịu, ích kỷ và không quan tâm đến ý kiến của người khác, đặc biệt là phụ nữ trong gia đình. Tự xem mình là nhất, chỉ muốn làm theo ý của mình, không chịu tiếp nhận những chia sẻ, ý kiến của người khác mặc dù mình là người làm sai.

Người gia trưởng có thể gây ra mâu thuẫn, bất đồng trong gia đình và khiến cho các thành viên trong gia đình cảm thấy áp lực và chịu ép buộc. Trong trường hợp này, “gia trưởng” có ý nghĩa khác với nghĩa thông thường của từ, tức là người làm chủ và trụ cột của gia đình.

gia trưởng là gì
Khi nhắc đến “gia trưởng” người ta thường nghĩ đến nghĩa tiêu cực hơn

Biểu hiện của đàn ông gia trưởng

Có một số biểu hiện của đàn ông gia trưởng, chẳng hạn như:

 • Coi trọng vị trí của mình trong gia đình: Người đàn ông gia trưởng thường cho rằng mình là trụ cột của gia đình và có quyền hơn người khác trong việc ra quyết định.
 • Kiểm soát và chi phối mọi hoạt động trong gia đình: Họ thường tự cho là người có trách nhiệm lớn và do đó sẽ kiểm soát và chi phối mọi hoạt động trong gia đình mà không hề để ý đến ý kiến hay quan điểm của người khác.
 • Tự coi mình là chủ nhân và độc đoán: Người đàn ông gia trưởng thường coi mình là chủ nhân của gia đình và có xu hướng độc đoán trong việc ra quyết định và quản lý gia đình.
 • Thiên về quan điểm bảo thủ và cứng nhắc: Họ thường có quan điểm bảo thủ và cứng nhắc trong việc quản lý gia đình, không chấp nhận những quan điểm hoặc hành động khác nhau từ các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả đàn ông đều có tính cách gia trưởng như vậy, mỗi người đều có tính cách, năng lực và phong cách quản lý gia đình khác nhau.

gia trưởng là gì
Thích kiểm soát và ép buộc là một trong biểu hiện của người đàn ông gia trưởng

Tiếp tục với >>  Bạn Đời Là Gì? Những Tiêu Chí Chọn Bạn Đời Lý Tưởng

Tâm lý đàn ông gia trưởng như thế nào?

Tâm lý của đàn ông gia trưởng có thể khác nhau tùy thuộc vào tính cách và hoàn cảnh của từng người. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung thường được nhắc đến trong tâm lý của đàn ông gia trưởng, bao gồm:

 • Cảm giác trách nhiệm: Đàn ông gia trưởng thường có cảm giác trách nhiệm cao với gia đình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi việc trong gia đình.
 • Tính kiểm soát: Đàn ông gia trưởng thường muốn kiểm soát mọi việc trong gia đình và có xu hướng muốn quyết định và thực hiện những việc quan trọng.
 • Tính chủ nghĩa: Đàn ông gia trưởng thường có tính chủ nghĩa cao, họ muốn được là người quyết định và đưa ra quyết định cho gia đình.
 • Tính độc lập: Mặc dù đàn ông gia trưởng có xu hướng muốn kiểm soát và quyết định trong gia đình, nhưng họ cũng có tính độc lập và muốn được tôn trọng và độc lập trong việc quyết định của mình.
 • Tính cách cứng đầu: Đàn ông gia trưởng thường có tính cách cứng đầu và khó thay đổi suy nghĩ của mình

Tóm lại, đàn ông gia trưởng có tâm lý và tính cách đặc trưng, và đó là một phần của vai trò và trách nhiệm của họ trong gia đình. Tuy nhiên, nếu những đặc điểm này trở nên quá mức và gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ gia đình, thì cần phải cân nhắc và thay đổi để có một mối quan hệ gia đình lành mạnh và hạnh phúc.

Yêu một người gia trưởng như thế nào? Có nên không?

Theo mình, yêu một người gia trưởng hay không phụ thuộc vào tình huống và tâm lý của từng người. Nếu bạn cảm thấy bạn và người đó có tình cảm, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, thì không có lý do gì không yêu. Tuy nhiên, nếu người đó có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định yêu.

Nếu bạn muốn yêu một người gia trưởng, hãy trao đổi trực tiếp với họ về quan điểm, giá trị và mong đợi của mình về một mối quan hệ. Nếu hai người đồng ý về những điều này, họ có thể cùng nhau xây dựng một mối quan hệ đầy đủ tình cảm, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng đàn ông gia trưởng có thể có những thái độ và hành vi gây bức xúc, khó chịu đến bạn. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định yêu và đảm bảo rằng bạn có đủ sức mạnh để đương đầu với những thử thách mà mối quan hệ có thể mang lại.

gia trưởng là gì
Yêu một người gia trưởng như thế nào? Có nên không?

Xem thêm >> Bae Là Gì? Bae Viết Tắt Của Từ Gì? Love You Bae Là Gì? Bae Là Gì Trên Facebook, Messenger