[Tìm Hiểu] Mood Là Gì? Tụt Mood Là Sao? Cách Kéo Mood Lên Hiệu Quả

mood là gì
5/5 - (9 bình chọn)

Mood là cụm từ khá phổ biến trên các diễn đàn, bái viết trên các trang mạng xã hội. Vậy mood là gì? Tụt mood nghĩa là gì? Các khái niệm liên quan đến môd như lên mood, bật mood là sao? Cách nào kéo mood lên, tránh tình trạng tụt mood? Cùng Review Điện Thoại tìm hiểu nhé!

Mood là gì?

Mood từ tiếng Anh có nghĩa là “tâm trạng”, cảm xúc của con người. Mood là một trạng thái tâm lý hay cảm xúc của một người dựa trên một số yếu tố nhất định. Thông thường, người ta sủ dụng mood để biểu thị một số cảm xúc không quá mãnh liệt như vui, buồn, hạnh phúc, mất hứng….Các trạng thái cảm xúc này chỉ diễn ra trong một số thời điểm nhất định, có thể kéo dài vài phút, vài giờ hay vài ngày.

mood là gì
Mood là cảm xúc, tâm trạng

Xem thêm  >> Homie Hay Homies? Homie Là Gì? Chill With Homies

Tụt mood nghĩa là gì?

Tụt mood là tình trạng cảm xúc cảm thấy khó chịu, mất hứng thú. Tụt mood là trạng thái biến đổi từ cảm xúc vui vẻ, hứng thú, hạnh phúc, những cảm xúc tích cực sang buồn rầu, chán nản, những cảm xúc tiêu cực. Tụt mood có thể khiến bạn cảm thấy low, căng thẳng, chậm chạm hoặc mệt mỏi. Nó cũng có thể bao gồm sự bận rộn, bi quan, âu lo, không tỉnh táo và rất nhiều những cảm giác tiêu cực khác nữa.

Bạn có thể sở hữu và giữ về trạng thái này một lúc dài, hoặc nó cũng có thể nhanh chóng vượt qua. Tụt mood thường diễn ra bất chợt, không kéo dài nhưng trạng thái tụt mood làm giảm tốc độ, làm bạn khó khăn khi phải tiếp tục công việc của mình.

Để khắc phục tình trạng thường xuyên tụt mood, bạn có thể thực hiện những công việc nhỏ để thay đổi cảm xúc của mình. Hành động và tập trung hoàn toàn vào hành động, ngay lập tức thoát ra khỏi trạng thái tiêu cực mà tụt mood đem lại. Những cảm xúc tiêu cực thì dễ bị cơ thể gặm nhấm, tận hưởng hơn những cảm xúc tích cực. Giống như các chất gây nghiện, mặc dù gây hại cho cơ thể nhưng lại gây ra cảm giác thoả mãn, tê tái cho thần kinh.

mood là gì
Tụt mood là trạng thái cảm xúc từ vui vẻ chuyển sang chán nản, buồn rầu

Tìm hiểu >> in Info Là Xin Gì? Cách Trả Lời Khi Có Người Xin Info Facebook

Lên mood nghĩa là gì?

Trái ngược với tụt mood là lên mood. Là trạng thái cảm xúc từ chán nản, mệt mỏi, buồn rầu chuyển sang hứng thú, năng động và vui vẻ.

Lên mood có thể giúp bạn lấy lại những cảm xúc tích cực, tiếp thu thông tin, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Giúp bản thân có thể mở rộng sự hài lòng với thế giới xung quanh.

Để có được một mood tốt, tâm trạng tốt, bạn có thể làm những việc tích cực ảnh hưởng đến tinh thần sống động của mình. Ví dụ, bạn có thể đọc sách, theo dõi các bài tập thể dục hoặc tập trung vào các hoạt động yêu thích của bạn. Để đạt được mood tốt, hãy suy nghĩ tích cực và xây dựng một môi trường hạnh phúc thư giãn.

mood là gì
Suy nghĩ và hoạt động hướng đến sự tích cực, vui vẻ

Tiếp tục với >>  Debut, Pre Debut Là Gì Trong Kpop? Những Khái Niệm Liên Quan Đến Debut

Cách kéo mood lên, tránh tụt mood hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tụt mood, gây những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc. Nguyên nhân có thể là do công việc, stress, những tin tức không vui, do ảnh hưởng từ người hay môi trường xung quanh hay có thể do chính bản thân các bạn nhạy cảm, tự ti.

Vậy làm sao để tránh các cảm xúc tiêu cực, lên mood, bật mood? Thông thường, các biện pháp bật mood, kéo mood lên là hát và nhảy múa, xem phim, chơi game, sống hết mình, viết nhạc, chia sẻ với những người khác và học hỏi. Các hoạt động này có thể giúp bạn tạo ra trạng thái hài hòa và tình cảm, học hỏi, cải thiện tập trung, tận hưởng hiệu quả tốt hơn và đạt được kết quả tốt hơn. Bạn cũng có thể bật mood bởi các hành động nhỏ gọn, chẳng hạn như ăn những thứ giàu dinh dưỡng, hay đi bộ theo bất cứ nơi nào bạn đã từng thích.

Bình thường, khi rơi vào cảm xúc tiêu cực, mệt mỏi, các bạn hay nhận được các lời khuyên như xây dựng một mối quan hệ tốt, suy nghĩ xem điều gì làm bạn tụt mood hay xác định xem tâm trạng của bạn hiện giờ là gì…. Những cách này cùng hiệu quả đấy nhưng nó không thực sự kéo bạn lên khỏi một tâm trạng tồi tệ. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là hoạt động, hãy làm một điều gì đó bạn yêu thích, vận động nhẹ, nói chuyện với ai đó hoặc ăn một cái gì đó ngon.

mood là gì
Các lấy lại mood nhanh nhất là hoạt động