[Tìm Hiểu] Từ Sến, Sến Súa Có Nghĩa Là Gì Trên Facebook? Sến Là Gì Trong Tình Yêu?

sến là gì trên facebook
5/5 - (6 bình chọn)

 

Có khi nào các bạn bị nói “Sao mày nói sến thế!” hay bắt gặp những bình luận trên facebook như “Lời bài hát này sến thế!”. Cùng Review Điện Thoại  tìm hiểu xem Sến nghĩa là gì? Sến súa có nghĩa là gì? Sến là gì trên facebook? Và sến trong tình yêu nghĩa là gì?

Xem thêm >> [Tìm Hiểu] Yandere, Tsundere, Dandere Nghĩa Là Gì? Bạn Có Phải Là Yandere?

Sến nghĩa là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, “sến” là tên gọi của một loại cây hoặc là tính từ chỉ một trạng thái cảm xúc.

Đầu tiên, “sến” là tên của một loài cây to cùng họ với cây vú sữa, gỗ tốt, không mọt, dùng để làm nhà hoặc đóng đồ đạc. Loài cây lá mọc rất sát nhau, có ánh láng và thơm, gỗ có chất dầu, thường dùng để đóng thuyền.

Tuy nhiên đây không phải ý nghĩa từ “sến” mà chúng ta thường sử dụng. “Sến” được biết đến và được sử dụng nhiều hơn khi chỉ mộ trạng thái cảm xúc, tình cảm lãng mạn quá mức, ủy mị, sướt mướt. Sến được dùng để mô tả những hành động có biểu cảm vượt quá bình thường.

Ví dụ như ăn mặc quá sặc sỡ, người ta sẽ nói là “Sao cậu ăn mặc sến súa thế!”. Hay những câu tỏ tình lãng mạn quá mức, quá ngọt ngào “ Êu, nghe anh nói sến quá!”.

sến là gì trên facebook
Sến là tên của một loài cây

Nguồn gốc của từ “sến”

Từ “sến” bắt nguồn từ giới trẻ Sài Gòn những năm 1960 khi mà trong giai đoạn những bộ phim, xu hướng, thời trang phương Tây du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn.

Trong giai đoạn này, có một bộ phim Nga “The Brothers Karamazov” được du nhập vào Việt Nam lúc đó. Bộ phim đã trở thành hiện tượng, đặc biệt hình ảnh cô đào có thân hình bốc lửa, sở hữu giọng ca mùi mẫn Maria Schell. Giới trẻ Sài Gòn tiếp thu rất nhanh và dần hình thành trào lưu hay trend lúc bấy giờ “Em ơi, nếu lỡ mộng không thành thì sao”.

Khi văn hoá phương Tây nóng bỏng và ướt át như Maria Schell du nhập vào đất nước truyền thống, nề nếp và có những yêu cầu riêng về người phụ nữ đã dấy lên những cuộc bàn tán, tranh luận về bộ phim. Và từ đấy, giới trẻ đã dùng từ “Ma-ri Sến” là một phiên âm của tên nhân vật “Maria Schell” để đặt tên cho chính trào lưu này.

Không chỉ thế, sau này từ “sến” còn được sử dụng làm tên gọi cho một thể loại nhạc trữ tình, mang âm hưởng nhẹ nhàng, chất chứa nhiều cảm xúc. Loại nhạc này sử dụng những hình ảnh gắn với sông, núi, trăng, biển….để miêu tả tình yêu trai gái, lứa đôi. Và loại nhạc này được gọi là “nhạc sến”.

Nhạc sến có lẽ phổ biến và được yêu thích ở thế hệ các cha, các chú và các mẹ nhiều hơn. Với câu từ dễ nghe, chân thành và cảm xúc thì cũng có thể lý giải về sự yêu thích của thế hệ này với thể loại âm nhạc này. Khi mà tại thế hệ cha mẹ, tình yêu là một cái gì đó chân thật, mộc mạc và hết mình.

sến là gì trên facebook
Sến bắt nguồn từ bộ phim “The Brothers Karamazov”

Đừng bỏ lỡ >> [Tìm Hiểu] JJJ Và FFF Là Gì Trên Facebook, Instagram? Nguồn Gốc Thứ Thách JJJ Và FFF

Từ “sến súa” có nghĩa là gì?

“Sến súa” là cách gọi khác của “sến”, có vẫn giữ nguyên nghĩa là dùng để chỉ những hành động, lời nói, cử chỉ… vượt quá mức bình thường. “Sến” và “sến súa” chỉ khác nhau giữa việc “sến” là từ đơn và “sến súa” là từ láy, trong đó, “súa” không mang ý nghĩa.

sến là gì trên facebook
Từ “sến súa” có nghĩa là gì?

Sến là gì trên facebook?

Sến là gì trên facebook? “Sến” ngày nay được sử dụng nhiều hơn trên các trang mạng xã hội, là từ ngữ cửa miệng của hấu hết mọi người. Sến trên facebook cũng có nghĩa giống “sến” bình thường thôi.

Dùng để chỉ những hành động, cử chỉ quá mức bình thường. Những cách nói chuyện, thể hiện tình cảm ướt át, quá đà khiến mọi người ngại ngùng, xấu hổ.

Một số ví dụ về sến trên facebook có thể các bạn đã gặp qua như:

  • Em nói chuyện sến quá.
  • Bó hoa này của anh loè loẹt quá, nhìn sến rện à!
  • Lời bát hát này sến quá!

Sến trong tình yêu là gì?

Tương tự như thế, “Sến” trong tình yêu là dùng để chỉ những hành động, câu nói hay cử chỉ thể hiện tình cảm, cảm xúc một cách ướt át, quá mức bình thường. Khiến đối phương hay người xung quanh cảm thấy “nổi da gà”, quá lổ, xấu hổ.

sến là gì trên facebook
Sến trong tình yêu là gì?

Xem thêm >> [Tìm Hiểu] Get Off, Get Rid Of, Get It Off Your Chest Nghĩa Là Gì?