Khi Cúng Thần Tài Thổ Địa Cần Chuẩn Bị Những Gì? Bài Văn Khấn Thần Tài Hàng Ngày 

văn khấn thần tài hàng ngày
Rate this post

Thổ Địa và Thần Tài đều là những vị thần quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, và việc thờ cúng họ được coi là một phần không thể thiếu trong tâm linh và văn hóa truyền thống của người Việt. Vậy khi cúng Thần Tài Thổ Địa cần chuẩn bị những gì? Bài văn khấn thần tài hàng ngày ra sao? Một số lưu ý khi cúng bái Thần Tài thế nào? Cùng Review Điện Thoại tìm hiểu nhé!

Đừng bỏ lỡ >> Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản Miền Bắc, Trung Và Nam. Những Điều Kiêng Kỵ Khi Cúng Ông Công Ông Táo

Cúng Thổ Địa Thần Tài trong văn hoá Việt Nam

Ông Địa, hay còn được gọi là Thổ Công, là một trong những vị thần được lập bàn thờ và thờ cúng bởi đa số gia đình người Việt Nam. Ông Địa có vai trò quản lý và bảo vệ khu vực đất đai mà gia đình sinh sống. Hình ảnh của ông Địa thường là một ông lão có bụng to, mang vẻ mặt phúc hậu, hiền lành, và luôn cầm một chiếc quạt mo lớn.

Thần Tài, một vị thần khác, giúp mang lại may mắn và thịnh vượng về tài chính, kinh tế, và trông giữ tài sản cho các gia đình. Thần Tài thường được miêu tả là một người lão có râu và tóc bạc phơ, với nét mặt nhân từ và hiền lành. Trên tay Thần Tài thường cầm một thỏi vàng, biểu trưng cho tài lộc và sự giàu có.

Trong văn hoá Việt Nam, Thổ Địa Thần Tài là một vị thần được tôn vinh và cúng dường như một biểu tượng của an bình, tài lộc và sự giàu có.

văn khấn thần tài hàng ngày
Thổ Địa Thần Tài

Chuẩn bị lễ cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày

  • Trước khi cúng, hãy làm sạch bàn thờ Thần Tài bằng cách tẩy trần bằng nước lá bưởi hoặc dùng một thau sạch để đổ nước sạch pha một ít rượu trắng để tắm rửa cho Thần Tài và Ông Địa. Sau đó, lau chùi và dọn dẹp bàn thờ cho sạch sẽ và thoáng đãng. Ngoài ra, nhiều gia đình còn đặt Ông Cóc (Thiềm Thừ) trên bàn thờ Thần Tài để mang lại năng lượng tốt và may mắn.
  • Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài nên sử dụng các món ăn mặn. Đồ cúng thường bao gồm heo quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày và tùy theo điều kiện mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài khác nhau. Theo truyền thống, Thần Tài rất thích món lợn quay và chuối chín vàng.
  • Khi chuẩn bị hoa quả cúng Thần Tài, hãy tránh sử dụng hoa vải hoặc hoa giấy. Nên mua hoa tươi, có nụ, và có hương thơm nếu có thể. Các loại quả cũng nên mua tươi ngon như táo, lê, chuối, cam, quýt, v.v.
  • Lễ vật cúng Thần Tài bao gồm bộ tam sên gồm 300g thịt heo (luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (gà hoặc vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc. Cá lóc nướng là một món khác, cần để nguyên con và nướng trui. Mâm ngũ quả có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu, v.v. Ngoài ra, còn có 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ, 1 bộ giấy tiền vàng mã, thuốc lá (bao gồm cả bao và 2 điếu thuốc thò đầu ra), 1 dĩa gạo và 1 dĩa muối hột, khay vàng giấy, 2 bát hương, 2 cây đèn nhỏ, và 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Chú ý: Việc để cá lóc nguyên con như trong phần lễ vật cúng thần Tài là nhắm tưởng nhớ và ghi nhớ những khó khăn trong quá khứ của ông cha ta. Trong thời kỳ đầu khia hoang, họ đã vất vả như thế nào, kiên cường như thế nào để có thể sống và nuôi dưỡng gia đình mình.

văn khấn thần tài hàng ngày
Chuẩn bị lễ cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày

Share >> Mâm Cơm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Cần Gì? Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Đơn Giản Cho Bé Trai Bé Gái

Bài văn khấn thần tài hàng ngày

Bài văn khấn thần Tài được lấy từ “Theo văn khấn cổ truyền Việt Nam” của NXB Văn hoá Thông tin.

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Lưu ý: khi đọc hãy đọc thành tâm, đọc to rõ ràng. Điều này thể hiện lòng thành kính với các bậc bề trên và cũng thể hiện chân thành mong muốn và tấm lòng của người cúng.

Một số lưu ý khi cúng bái Thần Tài

Bên cạnh tấm lòng thành kính, khi cúng thần Tài, gia chủ cần chú ý những điều sau:

  • Thay đổi nước uống khi thắp nhang, thay đổi nước trong lọ hoa và làm mới chuối chín vàng trên bàn thờ.
  • Tránh để cho chó, mèo hoặc bất kỳ con vật nào gây rối làm lộn xộn bàn thờ Thần Tài.
  • Mỗi tháng, lau chùi bàn thờ và tắm rửa Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch bằng nước lá bưởi hoặc nước pha rượu. Khăn lau và nước tắm cho Thần Tài không được sử dụng cho bất kỳ mục đích khác.
  • Khi đã cúng xong gạo và muối, cất giữ chúng để mang lại may mắn, không được vứt ra ngoài.
  • Vàng và bạc nên đặt ở ngoài cửa để đón lộc vào nhà, rượu hoặc nước được tưới vào nhà có ý nghĩa đem lộc đến, bộ tam sên hoặc bánh trái được chia sẻ và sử dụng bên trong nhà, không để cho người ngoài xài.
văn khấn thần tài hàng ngày
Một số lưu ý khi cúng bái Thần Tài

Xem thêm >> Mâm Cúng Giỗ Cha Mẹ Cần Những Gì? Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ Hàng Năm