[Update] Chật Chội Nghĩa Là Gì? Trật Trội Hay Chật Chội Đúng Chính Tả Tiếng Việt? 

chật hay trật
Rate this post

Một trong những cặp từ chứa âm “ch” và “tr” dễ gây nhầm lẫn và sai sót nhất là “chật” và “trật”. Vậy, chật hay trật? mới là từ đúng chính tả tiếng Việt, cùng Review Điện Thoại tìm hiểu nhé! Và từ đó tìm hiểu Chật hẹp hay trật hẹp, Trật trội hay chật chội thì đúng chỉnh tả tiếng Việt?

Update >>  Dư Dả Là Gì? Một Số Ví Dụ Về Dư Dả. Dư Dả Hay Dư Giả Mới Đúng Chính Tả

Chật hay trật?

Chật hay trật là từ đúng chính tả tiếng Việt? Để biết được đâu là từ sử dụng đúng chính tả tiếng Việt, chúng ta tìm hiểu ý nghĩa của hai từ đồng âm này trước nhé!

Chật nghĩa là gì?

“Chật nghĩa là gì?” Theo từ điển tiếng Việt, “chật” có nghĩa là không gian hoặc sức chứa quá hẹp, không đủ cho số lượng vật hoặc người cần được bọc hoặc chứa bên trong. Từ này cũng có thể ám chỉ tình trạng không đủ chỗ để di chuyển hoặc làm việc một cách thoải mái.

Ví dụ:

 • Nhà chật người đông.
 • Tủ quần áo nhét chật đồ đạc.
 • Phòng họp nhỏ và chật nên không đủ chỗ cho tất cả mọi người.
 • Sân khấu hẹp chật khiến diễn viên khó di chuyển.

Đồng nghĩa của “chật” là “hẹp”, trong khi trái nghĩa của nó là “rộng”, “đầy”.

chật hay trật
Quần áo quá chật

Trật nghĩa là gì?

“Trật nghĩa là gì?” Theo từ điển tiếng Việt, từ “trật” có nhiều nghĩa khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử dụng. Dưới đây là các nghĩa của từ “trật”:

Động từ:

 • (Khẩu ngữ) Lật ngược để bỏ ra đồ đang đội hoặc đang mặc bằng một động tác đột ngột. Ví dụ: Trật nón ra sau, trật vai áo cho xem vết sẹo.
 • Ra khỏi vị trí, không còn khớp vào vị trí vốn có với một vật khác. Ví dụ: Tàu bị trật bánh, bắn trật mục tiêu.

Tính từ:

 • (Phương ngữ) Trơ, không có gì xảy ra hoặc không có ai. Ví dụ: Mọi người đi hết còn trật lại một mình.
 • (Phương ngữ) Không đúng, không trúng. Ví dụ: Làm trật bài toán.

Từ “trật” không có đồng nghĩa và trái nghĩa chính xác, vì nó được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh và có nhiều nghĩa khác nhau.

chật hay trật
Bắn trật mục tiêu

Chật hay trật là từ đúng chính tả tiếng Việt?

Chật và trật đều là từ đúng chính tả trong tiếng Việt. Cả hai từ đều có trong từ điển Tiếng Việt và được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, từng từ có nghĩa và cách sử dụng khác nhau, nên việc sử dụng từ phải đúng ngữ cảnh và ý nghĩa cụ thể của từ đó.

Xem thêm >>  Từ “Súc Tích” Nghĩa Là Gì? Súc Tích Hay Xúc Tích Mới Đúng Chính Tả Tiếng Việt

Chật hẹp hay trật hẹp đúng chỉnh tả tiếng Việt?

Trong khi “chật” và “trật” đều là từ đúng chính tả tiếng Việt, nhưng khi chúng được sử dụng với các từ ngữ khác thì sao? Chật hẹp hay trật hẹp đúng chỉnh tả tiếng Việt? Cùng tìm hiểu về cặp từ “tr” và “ch” dễ gây nhầm lẫn này nhé!

 • Chật hẹp nghĩa là gì?

“Chật hẹp” là cụm từ bao gồm hai từ “chật” và “hẹp”, thường được sử dụng để miêu tả một không gian hoặc một vật có kích thước nhỏ và hạn chế, không đủ rộng rãi hoặc thoải mái để các đối tượng hoạt động, di chuyển hoặc sử dụng một cách thoải mái.

Ví dụ: Căn phòng này quá chật hẹp cho 4 người, con đường hẹp chật khó đi, chiếc xe quá chật hẹp để chở được nhiều người.

 • Chật hẹp hay trật hẹp đúng chỉnh tả tiếng Việt?

Theo như những giải thích về “chật hẹp” phía trên, chúng ta có thể xác định được đây là tù đúng chính tả tiếng Việt. Trong khi đó, “trật hẹp” là từ sai và không có trong từ điển tiếng Việt. Măcj dù được ghép từ hai từ có nghĩa những khi ghép lại với nhau, “trật hẹp” lại không có nghĩa cụ thể.

chật hay trật
Chật hẹp hay trật hẹp

Trật trội hay chật chội đúng chính tả tiếng Việt?

Tương tự như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về cặp từ “ chật chội” và “ trật trội”.

 • Chật chội nghĩa là gì?

Chật chội” là một cụm từ trong tiếng Việt, thường được sử dụng để miêu tả một không gian hoặc môi trường bị hạn chế, chật hẹp và không đủ rộng rãi cho các hoạt động hoặc sự di chuyển. Từ “chật” có nghĩa là hẹp hoặc chật hẹp, trong khi đó “chội” có nghĩa là không rộng rãi và không đủ cho các hoạt động tự do.

Cụm từ “chật chội” thường được sử dụng để miêu tả các không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc hoặc các phương tiện di chuyển như xe hơi, tàu hỏa, máy bay, nơi không đủ rộng rãi để di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động một cách tự do.

Ngoài ra, cụm từ này cũng có thể được sử dụng để miêu tả tâm trạng của một người, ví dụ như cảm thấy chật chội trong tình huống xã hội hay cảm thấy bức bối trong một tình huống hạn chế không đủ thoải mái cho sự tự do của mình.

 • Trật trội là gì?

Trong khi đó, “trật trội” không có trong từ điển tiếng Việt. Tuy nhiên, đây là một cụm từ rất phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày của người Việt Nam. Nguyên nhân là do cách phát âm giống nau giữa “tr” và “ch”.

Vậy nên, “trật trội” là từ sai chính tả, không có nghĩa nhé!

chật hay trật
Trật trội hay chật chội

Đừng bỏ lỡ >>  Chỉnh Chu Là Gì? Chỉnh Chu Hay Chỉn Chu Mới Đúng Chính Tả? Một Số Ví Dụ Về Chỉn Chu