Tiểu Thuyết Đam Mỹ Là Gì? Bách Hợp Là Gì? Nữ Phụ Đam Mỹ, Nam Phụ Bách Hợp Nghĩa Là Gì?

đam mỹ là gì
5/5 - (8 bình chọn)

Tiểu thuyết đam mỹ là gì? bách hợp là gì? Liệu chúng ta có đang tiêu chuẩn kép, đánh đồng khi gắn những tác hại của việc đọc những văn hoá phẩm độc hại cho dòng tiểu thuyết này? Cùng Review Điện Thoại tìm hiểu nhé!  Nữ phụ đam mỹ nghĩa là gì? Nam phụ bách hợp là gì?

Tìm hiểu >>  Bisexual Là Gì? Pansexual Là Gì? Bisexual Và Pansexual Khác Nhau Như Thế Nào?

Đam mỹ là gì?

“Đam mỹ” là một thể loại tiểu thuyết, truyện tranh, phim hoạt hình và đặc biệt là truyện văn hóa được tạo ra bởi và dành cho cộng đồng LGBT. Thể loại này thường tập trung vào tình yêu đồng giới giữa các nhân vật nam. Tên gọi “đam mỹ” xuất phát từ tiếng Nhật, trong đó “đam” (暗) có nghĩa là “tối tăm” hoặc “ẩn” và “mỹ” (美) có nghĩa là “đẹp”.

Trong các tác phẩm đam mỹ, các nhân vật nam thường được miêu tả rất đẹp trai và có tính cách thu hút. Các câu chuyện thường xoay quanh việc xác định và khám phá tình cảm giữa các nhân vật nam, đa dạng trong bối cảnh, từ trường học, đời thường đến những thể loại truyện tranh cổ đại, huyền huyễn, tiên hiệp… Các tác phẩm đam mỹ thường được viết dưới dạng tiểu thuyết, truyện tranh, light novel, phim hoạt hình, phim truyền hình, hoặc trò chơi điện tử.

Đam mỹ là một thể loại văn học xuất hiện từ Nhật Bản, dần được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Đặc biệt, tại Trung Quốc, và hầu hết các bạn biết đến “đam mỹ” đều nhờ những tiểu thuyết mạng của những tác giả Trung Quốc.

Đam mỹ ban đầu là một thể loại văn học tương đối nhỏ và ít được biết đến, nhưng với sự phát triển của mạng internet và các công nghệ kỹ thuật số, nó đã trở thành một thể loại văn học phổ biến trên toàn thế giới.

Tiểu thuyết Đam mỹ hay còn gọi là Boy Love, những độc giả yêu thích thể loại tiểu thuyết này còn được gọi là hủ nam, hủ nữ.

đam mỹ là gì
“Đam mỹ” là một thể loại tập trung vào tình yêu đồng giới giữa các nhân vật nam

Bách hợp là gì?

“Bách hợp” xuất phát từ tiếng Trung Quốc “baihe”,  được ghép từ “bách” (百) trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “trăm” và “hợp” (合) có nghĩa là “kết hợp”. Tiểu thuyết bách hợp  là một thể loại tiểu thuyết, truyện tranh, phim ảnh, và các tác phẩm văn hóa khác với nội dung chủ yếu xoay quanh tình yêu giữa các nhân vật nữ.

Trong các tác phẩm bách hợp, các nhân vật nữ thường được miêu tả với các tính cách khác nhau, nhưng thường là tinh thần độc lập, thông minh, can đảm và trưởng thành. Các câu chuyện bách hợp thường tập trung vào tình yêu giữa các nhân vật nữ và tình bạn, đấu tranh, và hành trình tìm kiếm bản thân của các nhân vật.

Thể loại bách hợp xuất hiện từ thế kỷ 20 và trở nên phổ biến tại Trung Quốc, đặc biệt là trong cộng đồng LGBT+. Các tác phẩm bách hợp có nhiều thể loại khác nhau, từ lãng mạn đến hành động, từ truyện tranh đến phim truyền hình.  Rất nhiều tiểu thuyết bách hợp đã trở thành một phần quan trọng của văn học và văn hoá Đông Á, và đã tạo ra nhiều tác phẩm văn hóa nổi tiếng, giúp đẩy mạnh việc chấp nhận và đại diện cho sự đa dạng giới tính trong nghệ thuật và văn hóa. Tuy nhiên, cũng có những tranh cãi về cách miêu tả quan hệ giữa các nhân vật và ảnh hưởng của nó đến các khía cạnh khác của cộng đồng LGBT+.

Tiểu thuyết văn học mạng bách hợp hay còn gọi là girl love, những độc giả yêu thích thể loại tiểu thuyết này còn được gọi là hủ nam, hủ nữ.

đam mỹ là gì
Tiểu thuyết bách hợp là một thể loại tiểu thuyết, truyện tranh, phim ảnh, và các tác phẩm văn hóa khác với nội dung chủ yếu xoay quanh tình yêu giữa các nhân vật nữ.

Nữ phụ đam mỹ nghĩa là gì?

Nếu như trong các câu chuyện nam – nữ là nhân vật chính và chúng ta có các nhân vật khác như nám phụ, nữ phụ. Thì cũng tương tự như thế, “Nữ phụ đam mỹ” là một khái niệm khi nói về một nhân vật phụ trong một cuốn tiểu thuyết đam mỹ với nhân vật chính sẽ là 2 người nam.

“Nữ phụ đam mỹ” không nhất thiết là tình địch của một trong cặp đôi nam chính, nữ phụ đam mỹ có thể là chị, em gái, mẹ hay bạn bè hay một ai đó mang giới tính nữ, đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện nam – nam. Nữ phụ đam mỹ có thể là người phá hoại, là “người xấu” ảnh hưởng tiêu cực đến câu chuyện tình cảm đam mỹ nhưng cũng có thể đóng vai trò làm người kết nối, ủng hộ hai nam chính với nhau. Những người này sẽ đóng vai trò như chất xúc tác giúp gắn kết, kết nối hay giúp các nam chính khẳng định tình cảm của mình với nhau.

đam mỹ là gì
“Nữ phụ đam mỹ” là một khái niệm khi nói về một nhân vật phụ trong một cuốn tiểu thuyết đam mỹ với nhân vật chính sẽ là 2 người nam.

Nam phụ bách hợp nghĩa là gì?

Tương tự như nữ phụ đam mỹ, nam phụ bách hợp là một khái niệm khi nói về một nhân vật phụ trong một cuốn tiểu thuyết đam mỹ với nhân vật chính sẽ là 2 người nữ với nhau.

“Nam phụ bách hợp” không nhất thiết là tình địch của một trong cặp đôi nữ chính, nam phụ bách hợp có thể là bố, anh trai, em trai hay bạn bè hay một ai đó mang giới tính nam, đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện tình yêu của 2 người nữ với nhau. Nam phụ bách hợp có thể là người phá hoại, là “người xấu” ảnh hưởng tiêu cực đến câu chuyện tình cảm bách hợp nhưng cũng có thể đóng vai trò làm người kết nối, ủng hộ hai nữ chính với nhau. Những người này sẽ đóng vai trò như chất xúc tác giúp gắn kết, kết nối hay giúp các nữ chính khẳng định tình cảm của mình với nhau.

đam mỹ là gì
Nam phụ bách hợp là một khái niệm khi nói về một nhân vật phụ trong một cuốn tiểu thuyết đam mỹ với nhân vật chính sẽ là 2 người nữ

Tác hại của truyện đam mỹ, bách hợp

Việc đọc truyện đam mỹ và bách hợp không gây ra tác hại cho sức khỏe tinh thần của con người. Tuy nhiên, như với bất kỳ thể loại truyện tranh, tiểu thuyết hay phim ảnh nào khác, việc tiếp xúc quá mức hoặc lạm dụng có thể gây hại đến sức khỏe tinh thần.

  • Tác hại về tâm lý: Đọc quá nhiều truyện đam mỹ có thể dẫn đến việc người đọc không thể phân biệt được giữa thực tế và hư cấu. Ngoài ra, nếu đọc quá nhiều truyện đam mỹ, bách hợp có nội dung bạo lực hay tình dục, người đọc có thể bị tác động đến tâm lý của mình và gây ra những vấn đề về tình dục hoặc sự phân biệt giới tính.
  • Tác hại về hành vi: Nếu không phân biệt được thực tế và hư cấu, người đọc truyện đam mỹ, bách hợp có thể bắt chước những hành vi và cách suy nghĩ của nhân vật trong truyện. Điều này có thể dẫn đến những hành vi bất hợp pháp, không đúng đạo đức và xã hội.
  • Tác hại về quan điểm xã hội: Một số truyện đam mỹ, bách hợp có thể chứa những quan điểm, giá trị xã hội không đúng đắn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng và hành vi của người đọc.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi người đọc tiếp cận với những văn hoá phẩm đam mỹ, bách hợp độc hại, bẻ cong tam quan, nhận thức của người đọc.Chúng ta không thể sử dụng những tác hại bên trên để đánh đồng, phân biệt đối với những tiểu thuyết như thế này. Thực tế đã có rất nhiều những cuốn tiểu thuyết bách họp, đam mỹ để lại dấu ẩn mạnh mẽ, ảnh hưởng cực lớn đến hàng triệu độc giả trên thế giới. Có những cuốn tiểu thuyết để lại dấu ẩn hàng thập kỷ, mang đến nhũng giá trị vô hình không thể kể hết.

Xem thêm >> LGBT Là Gì? Les Là Gì? Les Có Phải Là Bệnh Không? ? Công Thụ Trong Tiểu Thuyết Bách Hợp, Đam Mĩ Là Gì?