[Share] LGBT Là Gì? Les Là Gì? Les Có Phải Là Bệnh Không? ? Công Thụ Trong Tiểu Thuyết Bách Hợp, Đam Mĩ Là Gì?

les là gì
5/5 - (9 bình chọn)

Bước sang một kỷ nguyên mới, những định kiến và quan điểm của mọi người về LGBT càng trở nên thoải mái và hiện đại hơn. Vậy LGBT là gì? LGBT+, LGBTQ+ có khác gì với LGBT không? Les là gì? Les có phải là bệnh không? Cùng Review Điện Thoại tìm hiểu nhé! Tìm hiểu thuật ngữ Công thụ là gì? Công thụ bách hợp, đam mĩ là gì?

Xem thêm >> Bisexual Là Gì? Pansexual Là Gì? Bisexual Và Pansexual Khác Nhau Như Thế Nào?

Les là gì?

“Les” là viết tắt của từ “lesbian”, một thuật ngữ được sử dụng để chỉ phụ nữ có hứng thú tình cảm và/hoặc tình dục với những người phụ nữ khác. Thuật ngữ “lesbian” xuất hiện từ thế kỷ 19 và được đặt theo tên của nhà thơ Sappho, một người phụ nữ Hy Lạp cổ đại nổi tiếng với thơ ca tình yêu đồng tính nữ.

Lesbian là một trong số các danh từ được sử dụng để miêu tả các cộng đồng đồng tính nữ, những người có thể xác định mình là người đồng tính nữ hoặc có thể có hứng thú với người đồng tính nữ. “Les” là từ được sử dụng trong những cuộc trò chuyện, giao tiếp không chính thức, chuyên nghiệp. Ở phương Tây hay trong những văn bản chuyên nghiệp, người ta sủ dụng các từ như “lesbian” hoặc “queer women” nhiều hơn.

Những người đồng tính nữ thường phải đối mặt với những thách thức và định kiến xã hội, nhưng cũng như bất kỳ cộng đồng nào khác, lesbian có rất nhiều đặc điểm và kinh nghiệm đa dạng trong cộng đồng này. Việc tôn trọng và ủng hộ quyền lợi của các cộng đồng đồng tính là cực kỳ quan trọng để tạo một xã hội bình đẳng và chấp nhận đa dạng.

les là gì
“Les” là viết tắt của từ “lesbian” – đồng tính nữ

Les có phải là bệnh không?

Không, “les” không phải là bệnh. Đồng tính nữ không phải là bệnh hoặc rối loạn tâm lý, mà là một hướng tính dục tự nhiên của một số người phụ nữ. Trong quá khứ, lesbian, gay hay bất kỳ xu hướng tính dục nào khác với xu hướng tính dục nam – nữ đều bị coi là bệnh, là tâm thần. Đặc biệt là những gia đình, vùng miền hay quốc gia còn chịu ảnh hưởng bởi những định kiến, lối văn hoá, tôn giáo phong kiến ăn sâu trong tiềm thức.

Hiện nay, những quan điểm đó đã được thay đổi và ngày càng có nhiều sự chấp nhận và tôn trọng đối với cộng đồng LGBT. Tuy vậy, vẫn còn một số người vẫn giữ những định kiến và phân biệt đối xử đối với cộng đồng này, điều này đòi hỏi sự nỗ lực từ cả cộng đồng và xã hội để chấp nhận và tôn trọng đa dạng tình dục và giới tính.

Share >>  Chạn Vương Là Gì? Sự Tích Chạn Vương. Vì Sao Gọi Tuấn Hưng Là Chạn Vương

 LGBT là gì?

LGBT là một từ viết tắt của cộng đồng những người có thái độ và hành vi tình dục khác giới truyền thống (nam-nữ), bao gồm các nhóm: Lesbian (nữ đồng tính), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (chuyển giới).

Lesbian là từ dùng để chỉ phụ nữ có cảm giác tình cảm, hấp dẫn tình dục với những phụ nữ khác.

Gay thường được dùng để chỉ nam giới có cảm giác tình cảm, hấp dẫn tình dục với những nam giới khác.

Bisexual là từ để chỉ những người có cảm giác tình cảm, hấp dẫn tình dục với cả nam và nữ.

Transgender là từ để chỉ những người có cảm giác rằng giới tính của họ không phù hợp với giới tính được gán cho họ khi sinh ra. Họ có thể quyết định thay đổi giới tính của mình bằng cách thực hiện phẫu thuật hoặc không, và thường sử dụng các đại từ và danh từ giới tính khác với giới tính họ được sinh ra với.

Tuy nhiên, cộng đồng LGBT bao gồm nhiều thể loại và họ không chỉ bao gồm 4 loại giới tính như được đề cập ở trên. Các thành viên của cộng đồng này có thể tự xác định giới tính, quan điểm tình dục và tính cách của họ theo nhiều cách khác nhau.

Cộng đồng LGBT đang đấu tranh cho những quyền lợi và sự công bằng trong xã hội, bao gồm việc đấu tranh cho quyền kết hôn đồng giới, quyền bình đẳng về tài sản và việc được đối xử công bằng trước pháp luật và trong cuộc sống hàng ngày.

les là gì
LGBT là gì?

LGBT+ hay LGBTQ+ là gì?

Rộng hơn LGBT là LGBT+ và LGBTQ+. Trong khi LGBT là định nghĩa của cộng đồng gồm có Lesbian (nữ đồng tính), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (chuyển giới).  Thì chữ Q trong LGBTQ+ đại diện cho Queer (là những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhóm nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

Và dấu cộng “+” trong đây còn được hiểu là còn rất nhiều nhóm khác trong cộng đồng này như Intersex (liên giới tính), non-binary (phi nhị nguyên giới),…

les là gì
LGBT+ hay LGBTQ+ là gì?

Thuật ngữ công thụ trong tiểu thuyết

Công thụ bách hợp là gì?

“Công thụ” là thuật ngữ bắt nguồn từ những văn học tiểu thuyết Trung Quốc, những cuốn văn học tiểu thuyết viết về tình yêu nữ nữ (bách hợp) hay nam nam (đam mĩ).

“Công” trong tiểu thuyết bách hợp (tiểu thuyết tình yêu đồng tính nữ) để chỉ những người đóng vai trò là người “chịu” hoặc “đảm đương” vai trò truyền thống của nam giới trong mối quan hệ tình cảm nữ – nữ. Đây là những người sẽ đóng vai trò “nam tính” trong mối quan hệ tình cảm đồng tính nữ, thường là người chịu trách nhiệm về bảo vệ và hỗ trợ người yêu của mình. Trong khi đó, “Thụ” là thuật ngữ để chỉ những người đóng vai trò “nữ tính”, thường là người nhận sự chăm sóc và quan tâm của người yêu.

Ngoài ra, “công” còn có cách gọi khác là “top” và “thụ” còn được gọi là “bot”.

les là gì
Công thụ bách hợp là gì?

 Công thụ đam mĩ là gì?

Không chỉ với tiểu thuyết bách hợp, trong tiểu thuyết đam mĩ, “công thụ” cũng có ý nghĩa tương đồng. Trong mối quan hệ nam nam, “công” đại diện cho nhân vật nam trong mối quan hệ đống tính nam nam. Là những người đóng vai trò “nam tính” và chịu trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc người yêu của mình. Trong khi đó, “Thụ” là thuật ngữ để chỉ những người nhận sự chăm sóc và quan tâm của người yêu.

les là gì
Công thụ đam mĩ là gì?

Tìm hiểu >>  Gia Trưởng Là Gì? Biểu Hiện Của Đàn Ông Gia Trưởng? Yêu Một Người Gia Trưởng Như Thế Nào? Có Nên Không?