[Update] Giùm Là Gì? Giùm Hay Giùm Mới Đúng Chính Tả?

giùm hay dùm
5/5 - (3 bình chọn)

Do sự khác biệt giữa cách phát âm vùng miền cùng sự đồng âm của nhiều cặp phụ âm dẫn đến nhiều trường hợp nhầm lẫn trong Tiếng Việt. Trong đó có cặp từ “giùm” và “dùm”. Cùng Review Điện Thoại tìm hiểu xem giùm hay dùm mới là cách dùng đúng? Giùm có nghĩa là gì? Và tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa dùm và giùm?

Xem thêm >> Chú Trọng, Trú Trọng Là Gì? Đâu Mới Là Cách Viết Đúng?

Giùm là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, giùm là động từ giống như “giúp”, có nghĩa là giúp ai đó hay nhờ ai đó làm giúp mình một điều, một việc gì đó. Giùm là một từ được sử dụng phổ biến trong văn nói, giao tiếp hằng ngày. Trong khi đó, “giúp” được dùng trong văn viết, trong các văn bản quan trọng nhiều hơn.

Giùm là một động từ khá đặc biệt, khi đứng trước hay đứng sau danh, động từ khác nhau sẽ có ý nghĩa, sắc thái biểu đạt khác nhau. Như đã nói, giùm có thể là làm giúp ai đó điều gì hay nhờ ai đó làm giúp điều gì. Cụ thể:

  • Động từ + giùm: sẽ có nghĩa là mình đang đi nhờ vả. Ví dụ: làm giùm, viết giùm…
  • Động từ + giùm + danh từ nhân xưng: làm giúp tớ, viết giùm mình…. Sẽ manh nghĩa nhờ vả nhưng trang trọng, lịch sự hơn.

Vì là từ ngữ manh ý nghĩa giúp đỡ, các bạn cần chú ý cách sử dụng từ giùm với các danh, động từ đi kèm. Một câu nói nhờ vả lịch sự, tôn trọng người khác sẽ đem đến một hiệu quả không ngờ đến. Sẽ khiến người đối diện thoái mái, thấy được tôn trọng và sẵn sàng giúp các bạn việc đó.

Khi cần sự trợ giúp của ai đó mà sử dụng giùm như một câu mệnh lệnh, ngắn gọn, cục súc sẽ khiến người đối diện khó chịu, cảm giác không được tôn trọng. Không những không muốn giúp mình mà còn để lại ấn tượng không tốt về sau.

Ngoài ra, Giùm còn có nghĩa là dựng lên qua loa, tạm thời. Ví dụ như “giùm” trong câu thơ: “Trên gò giùm một lầu thơ, Lau già chắn vách trúc thưa lát rèm.”

giùm hay dùm
Giùm là động từ giống như “giúp”, có nghĩa là giúp ai đó hay nhờ ai đó làm giúp mình một điều, một việc gì đó.

Tiếp tục với >> [Update] Xuất Sắc Có Nghĩa Là Gì? Xuất Sắc Hay Suất Sắc Mới Đúng Chính Tả

Giùm hay dùm mới đúng chính tả

Trong giao tiếp hiện nay, nhiều người dùng “giùm” và “dùm’ thường xuyên, lẫn lộn với nhau. Vậy “giùm hay dùm” mới đúng chính tả Tiếng Việt?

Giùm hay dùm, đều là những từ có các phát âm giống nhau hay đồng âm. Nhưng thực chất, chúng hoàn toàn khác nhau. Trong khi, “giùm” là một từ có nghĩa trong từ điển Tiếng Việt thì “dùm” chỉ là một biến tướng phát âm sai từ các vùng miền khác. Và “dùm” thì không có trong từ điển Tiếng Việt.

“Dùm” là từ viết sai của “giùm”, do cách phát âm sai của nhiều vùng miền khác nhau. Về bản chất, chúng ta tự hiểu, “dùm” cũng có nghĩa giống “giùm” là giúp đỡ. Nhưng về lý thuyết học thuật, sách vở thì “dùm” không có nghĩa.

giùm hay dùm
Giùm hay dùm đúng chính tả

Vì sao có sự nhầm lẫn giữa dùm và giùm?

Sự nhầm lẫn giữa dùm và giùm có thể được coi là một vấn đề lâu đời và phổ biến. Mặc dù hai từ có vẻ nghe giống nhau, nhưng do sự khác biệt giữa âm sắc phát âm ngôn ngữ vùng miền nên gây ra sự nhầm lẫn này. Như người miền Bắc, Bắc Trung Bộ sẽ phát âm là “giùm”. Người miền Nam, Nam Trung Bộ sẽ có phát âm là “dùm”.

Ngoài ra, không chỉ do sự khác biệt ngôn ngữ vùng miền, mà còn do sự giống nhau, tương đồng giữa phát âm “gi” và “d”. Đây là cặp phụ âm có cách phát âm dễ gây nhầm lẫn, sai chính tả. Không chỉ cặp từ “giùm hay dùm” này, mà nhiều cặp từ có “gi” và “d” đều dễ xảy ra nhầm lẫn, sai sót.

Vậy nên, các bạn chú ý nhé!

giùm hay dùm
Vì sao có sự nhầm lẫn giữa dùm và giùm?

Xem thêm >> Ẩn Dụ, Hoán Dụ Là Gì? Ví Dụ Và Cách Phân Biệt Ẩn Dụ, Hoán Dụ